Nạp gas điều hòa – Tìm hiểu tất tần tật về gas điều hòa

5/5 - (6 bình chọn)

Gas điều hòa là môi chất làm lạnh được sử dụng trong điều hòa không khí. Môi chất làm lạnh này có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp trao đổi với nơi có nhiệt độ cao hơn. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa nói chung và các hệ thống làm lạnh nói riêng. Nạp gas điều hòa là việc bổ sung hoặc thay thế gas trong điều hòa nếu máy bị thiếu gas hay hết gas. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về việc nạp gas điều hòa trước khi gọi thợ nhé!

Nếu bạn quan tâm việc vệ sinh điều hòa có cần nạp gas không thì hãy xem tới cuối bài nhé! Và để lại bình luận nếu có thắc mắc cần hỗ trợ, Fixer sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa hay ga điều hòa chính là môi chất làm lạnh được sử dụng trong điều hòa không khí. Môi chất làm lạnh này có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp trao đổi với nơi có nhiệt độ cao hơn. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa nói chung và các hệ thống làm lạnh nói riêng.

nạp gas điều hòa
Đây là nội dung bài viết, bạn có thể click vào menu phía trên để đọc nội dung mình quan tâm nhất!

Gas điều hòa có bao nhiêu loại?

Có rất nhiều loại gas dùng cho điều hòa. Nhưng tại Việt Nam hiện nay có 3 loại gas điều hòa thông dụng là: R22, R32 và R410A. Mỗi loại gas có tính chất và đặc điểm khách nhau.

Các loại gas điều hòa thông dụng
Các loại gas điều hòa thông dụng

Gas điều hòa R22

Gas lạnh điều hòa R22 là loại gas phổ biến đầu tiên trên các loại điều hòa không khí. Nhưng do có chứa Clo là chất gây phá hủy tầng Ozon nên được đưa vào nghị định thư Montreal để hạn chế và tiến tới loại bỏ hoàn toàn.

Xem thêm thông tin về Gas R22 tại: Wikipedia

 • Loại gas: CHFC
 • Thành phần: Gas đơn chất
 • Tính độc: Không độc hại
 • Tính cháy: Không cháy nổ
 • Chỉ số phá hủy tầng Ozon: 0.055
 • Niên hạn sử dụng tại Việt Nam: 2040
 • Khả năng nạp bổ sung: Có

Với một số loại điều hòa cũ tại Việt Nam vẫn còn sử dụng loại gas này. Do là gas đơn chất nên khi thiếu gas có thể nạp bổ sung.

Ưu và nhược điểm của gas lạnh R22

Ưu điểm Nhược điểm
Có thể nạp bổ sung nếu thiếu nên dễ sửa chữa và bảo trìKhông gây cháy nổ và không độc hại nên an toàn khi sửa chữa Chỉ số làm lạnh thấpTốn điện năngKhông thân thiện môi trường nên dần được loại bỏ

Gas điều hòa R410A

Chính vì sự ảnh hưởng tới tầng Ozon của gas lạnh R22 nên các nhà khoa học đã nghiên cứu để cho ra đời loại môi chất làm lạnh HFC mà R410A là sản phẩm đầu tiên.

Xem thêm thông tin về Gas R410 tại: Wikipedia

 • Loại gas: HFC
 • Thành phần: Hợp chất của gas R32 và R125 (Tỷ lệ 50-50)
 • Tính độc: Không độc hại
 • Tính cháy: Không cháy nổ
 • Chỉ số phá hủy tầng Ozon: 0
 • Khả năng nạp bổ sung: KHÔNG!

Ưu và nhược điểm của gas lạnh R410A

Ưu điểm Nhược điểm
Không gây cháy nổ và không độc hại nên an toàn khi sửa chữaHiệu suất làm lạnh cao hơn gas R22: khoảng 1.6 lần so với gas R22
Điều hòa sử dụng gas lạnh R410A cho cảm giác hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.Không gây cháy nổ tầng Ozon
KHÔNG thể nạp bổ sung vì tỷ lệ 2 loại gas R32 và R125 cần đúng 50-50 để đạt hiệu suất làm lạnhGiá thành cao hơn khi sửa chữa, nạp gas

Gas điều hòa R32

Gas điều hòa R32 là loại gas mới nhất hiện nay được sử dụng trên điều hòa không khí. Với nhiều ưu điểm nổi trội cũng như thân thiện với môi trường nên ngày càng được ưa chuộng. Đa phần các loại điều hòa mới inverter đều sử dụng gas R32 làm môi chất lạnh.

Xem thêm về gas R32 tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Difluoromethane

 • Loại gas: HFC
 • Thành phần: Gas đơn chất
 • Tính độc: Không độc hại
 • Tính cháy: Hơi dễ cháy
 • Chỉ số phá hủy tầng Ozon: 0
 • Khả năng nạp bổ sung: CÓ!

Ưu và nhược điểm của gas R32

Ưu điểm Nhược điểm
Hiệu suất làm lạnh cao hơn gas R22: khoảng 1.6 lần so với gas R22
Không gây cháy nổ tầng Ozon
Có thể nạp bổ sung nên việc bảo trì, sửa chữa dễ dàng.
Có thể gây cháy nổ nên cần lưu ý khi sửa chữa, nạp gas cho điều hòa.

Điều hòa có hết gas không?

Đầu tiên, xin khẳng định là CÓ THỂ!

Điều hòa có thể hết gas khi bị hở làm thất thoát dần gas trong hệ thống ra môi trường

Hệ thống làm lạnh trên điều hòa cần đảm bảo 3 điều kiện: SẠCH – KHÔ – KÍN! Tuy nhiên, điều hòa không khí có 2 cục rời nên khi lắp đặt cần kết nối qua ống đồng dẫn môi chất lạnh (gas điều hòa). Chính vì vậy, điều hòa có thể bị mất gas nếu gặp các tình trạng sau:

 • Hở các đầu kết nối (zắc co) trên dàn lạnh và dàn nóng khi lắp đặt
 • Thủng hở ở bất kỳ đâu trên hệ thống bao gồm: dàn ngưng tụ (dàn nóng), dàn bay hơi (dàn lạnh), đường ống đồng, máy nén.

Như vậy, ĐIỀU HÒA CHỈ HẾT GAS (THIẾU GAS) KHI BỊ HỞ Ở ĐÂU ĐÓ!

Làm thế nào để kiểm tra điều hòa thiếu gas hay hết gas

Muốn kiểm tra gas điều hòa cần kiểm tra áp suất của gas điều hòa bằng đồng hồ đo áp chuyên dụng được gắn vào cục nóng điều hòa. Các chỉ số áp suất trên đồng hồ sẽ cho biết điều hòa có thiếu gas hay không?

Kiểm tra gas điều hòa bằng đồng hồ chuyên dụng
Kiểm tra gas điều hòa bằng đồng hồ chuyên dụng

Bảng áp suất gas điều hòa tham khảo

Loại gas Áp suất khi máy chạy Áp suất khi máy dừng chạy
R22 60 – 70 psi 140 – 150 psi
R410A 110 – 130 psi 225 – 240 psi
R32 120 – 150 psi 240 – 250 psi

(*) Bảng áp suất chỉ mang tính tương đối, vì áp suất gas tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Với những thời điểm kiểm tra thời tiết nóng, cục nóng điều hòa đặt tại vị trí nóng hơn bình thường có thể cho áp suất gas khác nhau.

Việc kiểm tra áp suất gas điều hòa còn liên quan tới dòng chạy của máy nén. Vì vậy, khi kiểm tra gas điều hòa cần phải có đồng hồ kẹp dòng để xem dòng làm việc của máy nén có trong mức cho phép của nhà sản xuất hay không. (Xem trên tem máy dán trên cục nóng điều hòa).

Vệ sinh điều hòa thì có cần nạp gas thêm hay không?

Một thực tế đáng buồn trên thị trường hiện nay là một số thợ điện lạnh khi đi vệ sinh điều hòa hay thông báo với khách hàng cần nạp thêm gas. Mặc dù, có thể máy điều hòa không hề thiếu gas!

Đó chỉ là thiểu số trong hàng hằng sa những người thợ điều hòa chân chính!

Vậy tại sao thợ vệ sinh điều hòa hay báo khách hàng cần nạp thêm gas khi vệ sinh bảo dưỡng điều hòa?

Khi khách hàng chưa có được sự hiểu biết nhất định, họ có cơ hội để gian dối moi thêm tiền khách hàng. Chính vì vậy, việc đầu tiên là bạn cần đọc kỹ bài viết này để tránh mất tiền oan.

Và vì một lý do nữa là do thị trường ngày càng cạnh tranh, một số thợ điều hòa không có việc làm nên sẵn sàng nhận mức giá rẻ cho dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa. Nhưng khi bảo dưỡng vệ sinh thì hay báo thêm nạp gas để tăng tổng thu / khách hàng để đảm bảo ngày công lao động.

Vậy để tránh những vấn đề này quý khách hàng cần:

 • Trang bị kiến thức cơ bản
 • Tránh xa các đơn vị kém uy tín và tìm đến các cơ sở có uy tín và giấy phép kinh doanh

3 câu hỏi cần hỏi lại thợ điều hòa khi được thông báo cần nạp bổ sung gas:

1. Gas điều hòa máy của tôi là loại gas gì vậy? (Nếu là gas R410A thì ko thể nạp bổ sung)
2. Áp suất hiện bạn đo được là bao nhiêu? Thiếu bao nhiêu? (Xem thêm: bảng áp suất tham khảo cho các loại gas điều hòa phía trên)
3. Điểm hở ở đâu mà sao lại thiếu gas?

Nếu là một thợ điều hòa chân chính, thì việc trả lời thẳng vào 3 câu hỏi này sẽ rất đơn giản. Nhưng nếu là người muốn báo thêm bạn thì bạn sẽ phát hiện ra ngay. Hãy lưu 3 câu hỏi này vào điện thoại nhé!

Nếu bạn cần vệ sinh điều hòa tại Hải Phòng, có thể liên hệ Fixer.vn để được tư vấn và để được hưởng dịch vụ uy tín, chất lượng!

Khi điều hòa không mát, kém mát cần làm gì?

Khi điều hòa không mát! Rất nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay tới việc cần nạp gas cho điều hòa. Và nghĩ rằng không mát là do thiếu gas, hết gas.

Đó là một suy nghĩ ĐÚNG – NHƯNG CHƯA ĐẦY ĐỦ!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới điều hòa không mát và thiếu gas hay hết gas chỉ là một trong số các nguyên nhân đó.

Xin hãy đọc bài: Điều hòa không mát – 9 nguyên nhân hàng đầu!

Nạp gas điều hòa cần lưu ý gì?

Đối với khách hàng, khi cần nạp gas điều hòa cần lưu ý đảm bảo điều hòa được nạp đúng loại gas, đúng dung tích, đúng chất lượng và được bảo hành về gas trong thời gian tối thiểu 6 tháng. Và để đảm bảo an toàn khi nạp gas cần chú ý các tính chất dễ cháy nổ của gas để nhắc thợ thực hiện.

Bảng giá nạp gas điều hòa Hải Phòng tại Fixer.vn

Fixer cũng là một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, nạp gas điều hòa tại Hải Phòng. Tại Fixer, chúng tôi báo giá nạp gas điều hòa bao gồm 2 phần là: gas (vật tư) và nhân công thực hiện công việc. Với phương thức báo giá này đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và nhân viên kỹ thuật.

Giá nạp gas điều hòa Hải Phòng tại Fixer là 400.000đ / kg gas. Tính phí tối thiểu là 0.2kg gas / lần nạp nếu nạp bổ sung ~ 80.000đ tiền gas.

Bảng giá nhân công nạp gas điều hòa và xử lý sự cố về gas.

Tên công việc Mô tả chi tiết công việc Đơn giá nhân công / máy
Khắc phục lỗi xì gas do hở đầu zắc co kết nối dàn nóng, dàn lạnh và có yêu cầu nạp gas bổ sung – Kiểm tra cân chỉnh, tìm nguyên nhân lỗi và giải thích với khách hàng.
– Khắc phục làm lại đầu zắc co và nạp lại gas
– Nạp lại gas theo thông số máy
200.000đ
Khắc phục lỗi xì gas do hở thủng dàn, thủng đường ống đồng, hở không cần thay thế linh kiện và có yêu cầu nạp gas điều hòa treo tường – Kiểm tra cân chỉnh, tìm nguyên nhân lỗi và giải thích với khách hàng.
– Khắc phục lỗi xì gas cần hàn vết hở, thay đường ống
– Nạp lại gas theo thông số máy
350.000đ
Thay thế linh kiện hệ gas có yêu cầu nạp gas điều hòa treo tường – Kiểm tra cân chỉnh, tìm nguyên nhân lỗi và giải thích với khách hàng.
– Thay thế linh kiện phụ tùng của hệ thống gas bao gồm cả máy nén, dàn trao đổi nhiệt, thân van điện từ.
– Nạp lại gas theo thông số máy
450.000đ

(*) Trên đây là chi phí dành cho khu vực làm việc cơ bản, nếu phải làm trên giáo cao khách hàng xin vui lòng thanh toán tiền thuê giáo với bên thứ 3 và thanh toán phụ thu 150.000đ chi phí nhân công

Để dễ hiểu Fixer xin có bảng minh họa một số sửa chữa/ nạp gas thường gặp với máy công suất 9000 BTU (Tạm tính lượng gas của máy là 0.8kg) để quý khách hàng dễ theo dõi

Loại hư hỏng Cách khắc phục Giá nhân công Giá gas Giá linh kiện khác Tổng chi phí
Thiếu gas R22, R32 Nạp bổ sung 200.000đ 80.000đ 0 280.000đ
Thiếu gas R410A Nạp lại toàn bộ 200.000đ 320.000đ 0 670.000đ
Hỏng máy nén, thay máy nén khác Thay máy nén, nạp lại toàn bộ gas 450.000đ 320.000đ 1.000.000đ (máy nén cũ) 1.770.000đ
Tắc van tiết lưu cần thay mới Thay van tiết lưu, nạp lại toàn bộ gas 450.000đ 320.000đ 400.000đ – 500.000đ 1.170.000đ – 1.270.000đ
Tắc ẩm Xử lý nghẹt ẩm bằng đẩy nito, xúc dàn, nạp lại gas mới toàn bộ 350.000đ 320.000đ 200.000đ (ni tơ, dung dịch xục dàn) 870.000đ

Với phương châm “MINH BẠCH VÀ TỬ TẾ” Fixer cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng dịch vụ hoàn hoản với chính sách bảo hành uy tín.

2 thoughts on “Nạp gas điều hòa – Tìm hiểu tất tần tật về gas điều hòa”

 1. Avatar of Dũng Ngố
  Dũng Ngố

  Vậy là khi bảo dưỡng chưa chắc đã phải nạp gas phải ko bạn?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top