Gọi cho Fixer
Gọi cho Fixer

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail

10 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU KHIẾN ĐIỀU HÒA KHÔNG MÁT

Điều hoà không mát là một trong những tình huống không mong muốn bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa. Tuy nhiên nếu gặp phải tình huống này, bạn không nên quá lo lắng, hãy theo dõi bài viết sau đây để biết những nguyên nhân cũng như cách khắc phục chính xác nhất nhé!

1. Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

– Việc không vệ sinh lưới lọc thường xuyên khiến lưới lọc bị bám đầy bụi bẩn, điều hòa phải hút gió vào và đẩy gió ra ít hơn nhưng công suất tiêu thụ lại cao hơn lúc bình thường. Như vậy, lượng điện năng tiêu thụ cao hơn, gây tiếng ồn nhiều hơn nhưng không mang lại hiệu quả làm lạnh tốt dẫn đến tình trạng điều hòa không mát.

– Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên khoảng 1 tháng một lần (tùy vào mức độ sử dụng). Đối với những gia đình miền Bắc, cần tổng vệ sinh máy trước khi bước vào mùa hạ để đảm bảo điều hòa đạt được hiệu quả làm mát tối ưu.

Tại sao điều hòa không mát: bụi bẩn bám, lâu không vệ sinh

2. Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

– Lắp ráp không đúng tiêu chuẩn khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc sử dụng lâu ngày không nạp gas làm lượng gas không đủ làm lạnh không khí.

– Những biểu hiện thường thấy khi điều hòa hết gas như sau:

+ Tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh.

+ Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy. 

+ Những dòng sản phẩm điều hòa đời mới thường tự động tắt máy sau 10 phút -15 phút và báo lỗi.

– Cách khắc phục: Bạn nên đến trung tâm bảo trì, bảo dưỡng có uy tín để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy tổng thể từ 3 tháng trở lên để máy luôn hoạt động tốt.

Tại sao điều hòa không mát: Hết gas

3. Điều hòa không mát do máy nén bị hỏng

– Máy nén là một bộ phận quan trọng đối với điều hòa, khi máy nén hỏng điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra từ máy không được làm mát.

– Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng máy nén: mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển,…

– Cách khắc phục: Bộ phận này đòi hỏi phải gặp thợ sửa chuyên nghiệp để kịp thời kiểm tra và khắc phục, tránh trường hợp khách hàng tự ý thay mới toàn bộ gây lãng phí.

Tại sao điều hòa không mát: Máy nén hỏng

4. Hỏng tụ điện, bảng mạch

– Tụ điện, bảng mạch bị hỏng sẽ biến máy điều hòa thành một chiếc quạt gió thông thường. Nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa không mát do nguyên nhân này bao gồm: 

+ Điều hòa hoạt động quá tải.

+ Điều hòa được duy trì ở nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) liên tục trong thời gian quá dài. 

– Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng điều hòa không mát do hỏng tụ điện, bảng mạch bạn cần:

Tại sao điều hòa không mát: Hỏng tụ điện, bảng mạch

+ Liên hệ với trung tâm bảo trì để được thay mới tụ điện, bảng mạch.

+ Giảm thiểu hư hỏng tụ chỉ nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ từ 25 – 27 độ C.

+ Vệ sinh bảng mạch thường xuyên ngăn chặn kịp thời côn trùng, nhện làm tổ gây chập cháy bảng mạch. Khi vệ sinh phải tắt nguồn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

5. Quá tải điện

– Vào mùa hè nóng bức, nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao gây nên hiện tượng quá tải ở nhiều khu vực. Nguồn điện yếu, không ổn định khiến máy nén (lốc máy) bị nóng lên, khả năng làm lạnh kém hoặc dừng hoạt động. 

– Cách khắc phục: Vào những ngày nắng nóng để tránh tình trạng điều hòa không mát, bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện, đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt đáp ứng kịp thời nhu cầu giải nhiệt của gia đình bạn.

Tại sao điều hòa không mát: Quá tải điện

Tham khảo: Điều hòa Multi là gì? 5+ Ưu nhược điểm của điều hòa Multi

6. Đặt sai chế độ làm điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh

– Đặt sai chế độ làm mát là một trong những nguyên nhân nguyên nhân khiến điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh. Điều này có thể xuất phát từ việc bạn bật nhầm nút chức năng khác như sưởi, quạt,… 

Tại sao điều hòa không mát: Đặt sai chế độ làm lạnh

– Cách khắc phục: Để chắc chắn bật đúng chế độ làm mát, bạn cần phải hiểu kí hiệu khác nhau, một số kí hiệu hông thường bạn cần biết:

+ Cool: Hình bông tuyết

+ Dry: Hình giọt nước

+ Chế độ sưởi: Hình mặt trời

+ Chế độ tự động.

7. Điều hòa bị chảy nước

– Điều hòa chảy nước trong thời gian dài làm hình thành một lớp rêu trên đường ống thoát nước, gây tắt nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài dẫn đến hiện tượng điều hòa không mát. Từ đó, khả năng làm lạnh của điều hòa cũng giảm đáng kể.

Tại sao điều hòa không mát: điều hòa chảy nước

– Cách khắc phục: Liên hệ ngay với trung tâm bảo trì để được vệ sinh hoặc thay mới ống thoát nước. 

– Lưu ý: Ống dẫn nước đủ độ dốc thì nước mới dễ dàng thoát ra ngoài. 

8. Lắp điều hòa không đúng vị trí

– Lắp giàn lạnh đối diện với hướng gió: Ở những nơi có nhiều gió không được lắp giàn đối diện với hướng gió, bởi gió gây tản hơi điều hòa và khiến điều hòa nhiệt độ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát. Tốt nhất, hãy lắp điều hòa nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

– Lắp giàn lạnh điều hòa ở góc tường nóng: Với những hạn chế về diện tích hay góc lắp đặt phù hợp, tình trạng lắp đặt này khá phổ biến. Tuy nhiên điều này dễ dẫn đến tình trạng máy điều hòa phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng, kết quả khiến điều hòa không mát.

Tại sao điều hòa không mát: Lắp điều hòa không đúng vị trí

– Cách khắc phục: Bạn nên lắp điều hòa ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không nên kéo hệ thống dẫn giữa dàn nóng, lạnh quá dài vì như vậy hệ thống sẽ không hoạt động tối ưu.

9. Block điều hòa không chạy

– Một trong những nguyên nhân có thể khiến điều hòa không mát có thể kể đến Block điều hòa không chạy cũng dẫn đến việc điều hòa không làm mát được. Nguyên nhân của điều này có thể xuất phát từ những điều sau:

+ Máy nén không có nguồn điện cấp: Do board điều khiển, hở mạch hoặc contactor không đóng.

+ Máy thermic bảo vệ máy nén: Do hư tụ điện, dàn nóng bị hỏng quạt, motor máy nén hoạt động kém.

+ Cháy cuộn dây động cơ ở bên trong.

Tại sao điều hòa không mát: Block điều hòa không chạy

– Cách khắc phục: Trước tiên bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng block điều hòa không chạy. Trường hợp do cháy cuộn dây động cơ thì bạn nên thay thế bởi sửa chữa chỉ được một thời gian.

10. Công suất điều hòa không đủ

– Công suất điều hòa này bị chi phối bởi nhiều thứ như nguồn nhiệt ở trong phòng, vật liệu xây dựng, diện tích phòng, số lượng người sử dụng.

– Cách khắc phục: Để điều hòa hoạt động hiệu quả và không có hiện tượng điều hòa không mát, bạn nên lựa chọn điều hòa phù hợp với không gian diện tích lắp đặt. Dưới đây là một số gợi ý lắp đặt công suất phù hợp với diện tích:

Tại sao điều hòa không mát: Công suất không đủ

+ Phòng dưới 15m2 nên dùng điều hòa có công suất là 9000 BTU.

+ Phòng từ 15 – 20m2 nên chọn mua điều hòa có công suất hoạt động là 12000 BTU.

+ Phòng từ 20 – 30m2 nên chọn điều hòa có công suất là 18000 BTU.

+ Phòng từ 30 – 40m2 nên chọn mua  có công suất 24000 BTU.

Trên dây là 10 nguyên nhân khiến điều hòa không mát, chúc bạn khắc phục thành công và có những trải nghiệm hài lòng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 vote)