Gọi cho Fixer
Gọi cho Fixer

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail

Cục nóng điều hòa không chạy, nguyên nhân và giải pháp

Điều hòa luôn gồm 2 phần là dàn bay hơi (dàn lạnh – cục lạnh) và dàn ngưng tụ (dàn nóng – cục nóng) được lắp đặt và nối với nhau bởi ống đồng. Và cục nóng điều hòa không chạy là một lỗi thường gặp. Với lỗi cục nóng điều hòa không chạy có rất nhiều nguyên nhân. Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân nào khiến cục nóng điều hòa không chạy và giải pháp khắc phục. Lúc nào thì cục nóng điều hòa không chạy là bình thường, lúc nào là lỗi hỏng để biết gọi thợ. Tránh tiền mất tật mang!

Cục nóng điều hòa không chạy

Cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng điều hòa (hay dàn nóng) là bộ phận toả nhiệt ra ngoài môi trường. Cơ bản cục nóng gồm những lá nhôm (hoặc lá đồng) ghép xít nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh được đặt xuyên qua dàn lá nhôm này mục đích giúp truyền nhiệt nhanh.

Chức năng của cục nóng: Như đã thông tin một phần trên, cục nóng điều hòa có tác dụng tỏa nhiệt ra ngoài môi trường, giúp quá trình hoạt động của điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều diễn ra trơn chu và thuận lợi.

Cục nóng điều hòa không chạy? Nguyên nhân nào?

Đầu tiên chúng ta điểm qua một số nguyên nhân khiến cho cục nóng điều hòa không chạy như:

 1. Nhiệt độ phòng đạt đủ nhiệt độ cài đặt nên cục nóng điều hòa không chạy (ngắt nghỉ chủ động)
 2. Dàn nóng mất nguồn điện cung cấp: do đứt dây, chuột cắn dây cấp hoặc do dàn lạnh không cấp điện ra
 3. Block (máy nén) cục nóng bị hư hỏng
 4. Cháy quạt cục nóng làm máy không giải nhiệt được nên cục nóng cũng ngắt không chạy
 5. Cháy tụ cục nóng (với máy cơ – mono)
 6. Hỏng bo mạch cục nóng (với máy inverter)
 7. Nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng hoạt động cho phép của cục nóng
 8. Cục nóng quá bẩn dẫn tới dàn nóng không giải nhiệt được cục nóng sẽ ngắt không chạy để bảo vệ máy nén

Cục nóng điều hòa không chạy – không cần xử lý sửa chữa

Nguyên nhân: Cục nóng không chạy do trong phòng đủ nhiệt độ cài đặt trên điều khiển

Nếu bạn thi thoảng nhìn thấy cục nóng điều hòa không chạy nhưng trong phòng vẫn rất mát. Rồi có 1 lúc cục nóng lại chạy, thì điều này hoàn toàn bình thường. Đó không phải là một lỗi hay hư hỏng gì cả, chỉ đơn giản là cục nóng nó tự ngắt nghỉ bởi vì trong phòng nhiệt độ đã đủ mát theo cài đặt trên điều khiển nên cục nóng ngắt nghỉ. Không cần chạy để làm mát trong phòng nữa.

Để yên và tận hưởng cảm giác mát lạnh vì không phải làm gì cả 🙂

Cục nóng điều hòa không chạy – Có thể tự khắc phục tại nhà

Nguyên nhân: Cục nóng điều hòa không chạy do đứt dây điện, chập cháy

Với bất kỳ thiết bị điện nào thì đứt dây điện hay chập cháy đều dẫn đến thiết bị không hoạt động. Nếu dây điện cấp cho điều hòa bị đứt thì bạn có thể tự xử lý tại nhà

Thấy vết cắn của chuột hay vết cháy đen, mùi khét là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất

Nếu vị trí vết đứt hay vết cháy dễ nhận biết bạn hoàn toàn có thể tháo ra tự thay dây mới hoặc nối lại nếu dây còn tốt. Bạn hãy ngắt điện trước khi thay hoặc nối dây để đảm bảo an toàn về điện.

Nguyên nhân: Cục nóng điều hòa không chạy do Đặt sai vị trí cục nóng

 • Cục nóng đặt quay hướng gió thổi vào tường hoặc khu vực kín khó thoát gió.
 • Hay đặt trên mái tôn, dưới khu vực bếp đun

Nếu cục nóng điều hòa đặt ở các vị trí không thoát được hơi nóng ra sẽ làm cho dàn nóng / máy nén của cục nóng trở nên rất nóng và nóng quá mức nhiệt độ cho phép. Khi đó, IC điều khiển sẽ nhận biết và ra lệnh ngắt không cho cục nóng tiếp tục chạy để giảm thiểu các hư hỏng do quá nhiệt. Bạn có thể tự xử lý bằng cách

 • Xoay hướng cục nóng về hướng dễ thoát gió hơn
 • Rời bếp đun sang khu vực khác

Lưu ý khi di dời cục nóng cần chú ý không sẽ dễ bị móp, gãy ống đồng làm ảnh hưởng tới hoạt động của cục nóng sau khi di dời. Nếu không tự tin để di dời, bạn có thể liên hệ số hotline của Fixer để được trợ góp

Nguyên nhân: Cục nóng điều hòa không chạy do cục nóng quá bẩn

 • Nhìn thấy bên ngoài và bên sau dàn lạnh cục nóng bám nhiều bụi bẩn
Cục nóng điều hòa không chạy vì quá bẩn

Dùng nước vệ sinh sạch sẽ cục nóng sẽ làm cho cục nóng hoạt động trở lại. Khi cục nóng điều hòa bị bẩn sẽ làm cho khả năng giải nhiệt của cục nóng giảm, càng chạy cục nóng và máy nén càng nóng, và tới một lúc nhiệt độ quá cao cục nóng sẽ tự ngắt do IC điều khiển không cấp điện cho cục nóng nữa để bảo vệ máy nén.

Bạn có thể tự vệ sinh cục nóng tại nhà, lưu ý khi vệ sinh cần ngắt điện và không xịt vào các vị trí có bo mạch trên cục nóng để tránh chạm chập.

Nếu bạn không thể tự vệ sinh, bạn có thể gọi cho Fixer , chúng tôi sẽ cử nhân viên kỹ thuật tới giúp bạn!

Cục nóng điều hòa không chạy – Cần gọi thợ sửa chữa

Dưới đây là các nguyên nhân hư hỏng mà bạn “có thể” không thể tự sửa chữa nếu không biết nghề hoặc không đủ đồ nghề nếu bạn biết nghề. Vì vậy, bạn cần liên hệ thợ sửa chữa để sửa cho bạn.

Nguyên nhân: Máy nén bị hư hỏng làm cho cục nóng không chạy

Máy nén chính là trái tim của điều hòa, nếu máy nén bị hư hỏng thì sẽ làm cho điều hòa không thể làm mát. Máy nén là thiết bị quan trọng và đắt tiền, vì vậy khi thay máy nén cần phải có kỹ thuật chuyên nghiệp.

Bạn có thể quan sát như sau: Khi bật điều hòa thì bạn thấy quạt trên cục nóng vẫn chạy nhưng ko nghe thấy tiếng máy nén chạy, hoặc khi sờ vào máy nén thì không thấy rung.

Thay máy nén hoặc thay cục nóng mới cùng công suất / model

Nguyên nhân: Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng quạt tản nhiệt

 • Khi bật điều hòa lên, bạn quan sát không thấy quạt trên dàn nóng quay, nhưng khi tới gần vẫn thấy máy nén chạy có tiếng kêu, và khi sờ vào thấy rung.
 • Kiểm tra đo bằng đồng hồ điện trên máy nén

Thay quạt dàn nóng mới cùng model / công suất / kiểu dáng

Nguyên nhân: Cục nóng điều hòa không chạy do cháy tụ/ hỏng tụ quạt hoặc tụ máy nén

Trên điều hòa cơ (điều hòa mono) có những dòng có thể có 2 tụ riêng (tụ quạt riêng, tụ máy nén riêng), nhưng cũng có những dòng tụ quạt và tụ máy nén đấu chung. Khi tụ hỏng thì cục nóng điều hòa không thể khởi động được.

Việc xác định hư hỏng tụ cần qua kiểm tra thực tế và đo đạc bằng thiết bị chuyên dụng.

Thay tụ mới đúng trị số theo thông số cũ của máy.

Nguyên nhân: Cục nóng điều hòa không chạy do hư hỏng phần điện (Hỏng bo mạch cục nóng, cục lạnh, hỏng các bộ phận điện khác)

Khi cục nóng không chạy có thể do hư hỏng bởi phần điện như: bo mạch trên điều hòa cả cục nóng và cục lạnh, các bộ phận điện khác thì cần phải kiểm tra và sửa chữa mới xác định được nguyên nhân và giải pháp cụ thể

Trên đây là một số lỗi làm cục nóng điều hòa không chạy, tùy vào lỗi và biện pháp khắc phục được gợi ý trên đây, bạn có thể tự xử lý hoặc gọi thợ kỹ thuật sửa chữa khắc phục vấn đề cục nóng điều hòa không chạy cho bạn.

Nếu bạn chưa biết gọi ai, bạn có thể gọi cho Fixer, chúng tôi sẽ cử thợ kỹ thuật tới kiểm tra sửa điều hòa cho bạn và khắc phục hoàn toàn vấn đề cục nóng điều hòa không chạy cho bạn.

5/5 - (3 votes)