Gọi cho Fixer
Gọi cho Fixer

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail

Các loại gas điều hòa và nhận biết thế nào là thiếu gas

Gas điều hòa là thành phần không thể thiếu để máy điều hòa có thể làm mát. Trong bài viết này, Fixer sẽ giới thiệu với bạn các loại gas điều hòa thông dụng hiện nay và cách thức nhận biết thế nào là thiếu gas. Việc nhận biết thiếu gas rất quan trọng để tránh bị thợ điều hòa báo không chuẩn.

Các nhóm gas lạnh phổ biến hiện nay

Gas điều hòa là 1 phần của gas lạnh, để hiểu hơn về các loại gas điều hòa, chúng tôi xin giới thiệu với bạn về các nhóm gas lạnh phổ biển hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gas lạnh khác nhau. Tuy nhiên ba nhóm gas lạnh được biết đến và sử dụng phổ biến đó là CFC (Chlorine Fluorine Carbon), HCFC (Hydrogen Chlorine Fluorine Carbon), HFC (Hydrogen Fluorine Carbon)

Nhóm gas lạnh CFC (Chlorine Fluorine Carbon)

CFC (Chlorine Fluorine Carbon) có tính chất phá hủy tầng ozon mạnh nhất. Đại diện cho nhóm CFC trong các loại gas điều hòa là các gas lạnh R12, R11, R115, R13. Các gas lạnh thuộc nhóm CFC đã bị cấm sử dụng từ 1/1/1996

Nhóm gas lạnh HCFC (Hydrogen Chlorine Fluorine Carbon)

HCFC (Hydrogen Chlorine Fluorine Carbon) cũng có tính chất phá hủy tầng ozon nhưng không nghiêm trọng như nhóm CFC, thời gian tồn tại trong khí quyển ngắn nên thời hạn cấm sử dụng là 1/1/2040. Đại diện cho nhóm này trong các loại gas điều hòa là gas lạnh R22, R123,… Nhóm gas lạnh HCFC sử dụng dầu khoáng. Trong nhóm này gas R22 còn được sử dụng trên một số dòng máy điều hòa cũ tại Việt Nam.

Nhóm gas lạnh HFC (Hydrogen Fluorine Carbon)

HFC (Hydrogen Fluorine Carbon) không có tính chất phá hủy tầng ozon được xem là môi chất lạnh sử dụng lâu dài trong tương lai. Đại diện cho nhóm này trong các loại gas điều hòa là gas lạnh R410A, R134a, R32, R600a… Nhóm gas lạnh HFC sử dụng dầu hỗn hợp (loại dầu này hút ẩm). Trong nhóm này có hai loại gas R32 và R410 được sử dụng thông dụng trong điều hòa

Các loại gas điều hòa thông dụng

Trong các nhóm gas lạnh sử dụng trong hệ thống lạnh (điều hòa, tủ lạnh, hệ thống lạnh khác) thì các loại gas điều hòa sau hiện được sử dụng thông dụng nhất trên điều hòa hiện nay.

Các loại gas điều hòa

Nhận biết điều hòa thiếu gas

Khi điều hòa thiếu gas, việc đo gas kiểm tra với đồng hồ áp suất chuyên dụng là chuẩn xác nhất. Nhưng ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra qua một vài biểu hiện sau:

  • Điều hòa không mát, không có hơi lạnh chỉ có quạt gió trên dàn lạnh
  • Bám tuyến trên đầu ống đồng ở dàn nóng
Video hướng dẫn cách nhận biết điều hòa thiếu gas

Nếu cả 2 biểu hiện này cùng xuất hiện trên điều hòa thì tới 99% là điều hòa nhà bạn thiếu hoặc hết gas.

Để giải quyết vấn đề này, không chỉ nạp gas là xong. Bạn cần yêu cầu thợ kỹ thuật tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới rò rỉ gas trước khi nạp.

Fixer hiện cũng đang có kênh Tiktok chia sẻ về các mẹo sử dụng và sửa chữa điều hòa, máy giặt hay gặp, bạn hãy follow và xem nhiều thông tin hữu ích hơn tại đây nhé https://www.tiktok.com/@thanhfixer

Dịch vụ nạp gas và xử lý vết rò rỉ tại FixerTại trung tâm điện lạnh Fixer Hải Phòng, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ nạp gas và xử lý vết rò rỉ trong các trường hợp máy gặp lỗi này. Nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ số hotline: 0909 201 344 hoặc 0396 282 555 để được tư vấn giải quyết nhé!

5/5 - (2 votes)